Tản mạn…tháng tư

MÙA KHÔNG NGẮN NGỦI

(Khánh Chi)

Loa kèn nở
Chỉ có mười lăm ngày thôi em nhé
Ngân nga một hơi trong vắt sắc không màu
Em xa anh một nửa mùa ngắn ngủi.
Đóa tình yêu rực rỡ tỏa trong lòng.
Nắng dịu dàng ấm trong veo làn hơi nước
Loa kèn thổi trong em khúc nhạc tình
Vươn ngón tay là chạm vào trời đất
Cả không gian yêu đã trọn vẹn quanh mình
Hà Nội như lúc nào cũng sớm
Em có anh như lúc nào cũng ngỡ ngàng
Người qua phố đi về phương hối hả
Em đi về anh bằng cổ tích hương hoa

Loa kèn nở
Chỉ có mười lăm ngày thôi em nhé
Đừng đếm đời hoa bằng con số cuộc đời
Em nở cho anh một nụ yêu bé bỏng
Tinh khôi này từ nhụy đến làn hương

Với tôi, tháng tư không có kỉ niệm nào đặc biệt. Nhưng cứ mỗi tháng tư về, tôi lại cứ mong có bài báo nào đó hoặc bạn bè nào đó post lên những tấm hình về hoa loa kèn. Người Hà Nội có một đặc ân là được nhìn ngắm nhiều mùa hoa ở những khu như Quảng Bá, Nhật Tân và tháng tư là mùa loa kèn. Chẳng phải danh họa hàng đầu Việt Nam (sống ở Hà Nội)  Tô Ngọc Vân đã có bức tranh “Thiếu nữ bên hoa huệ” nổi tiếng đấy thôi – thật ra là hoa huệ tây tức loa kèn. Tôi bản chất nông dân nên từ bé thích hoa nhái, bông bụp hoặc thậm chí hoa mướp vàng, lớn lên một tí nhờ Mẹ trồng đám tường vi trước ngỏ nên cũng thích luôn chứ cũng chẳng có đam mê hay kiến thức về hoa đặc biệt những loài hoa kiêu sa như tulip, mimosa… Nên loa kèn với tôi là đủ sang trọng rồi.

Tôi thích thứ hoa này vì dáng vẻ nó giản dị, mộc mạc và trắng tinh khôi. Ngay cả mùi hương cũng nhẹ nhàng, thoang thoảng, rất ý tứ. Tôi thích loa kèn cũng vì mùa hoa ngắn ngủi, chỉ có mười lăm ngày trong năm thôi. Loài hoa như mang hết sự sống, hết sức lực nở rộ vài ngày rồi lụi tàn. Một dạng đốt cháy mình, một dạng “tiếng chim hót trong bụi mận gai”.

Bài thơ trên đây của Khánh Chi chắc chắn là bài thơ hay nhất về hoa loa kèn. Nó cứ văng vẳng theo tôi mãi suốt năm tháng. Nó là thông điệp, đúng hơn là lời mọi gọi sống và yêu. Với tất cả mọi người, mối tình đầu tinh khôi, trong trẻo rồi tan vỡ. Mối tình thứ hai và có thể kế tiếp nữa, đều đã mang màu sắc của kinh nghiệm chinh phục, của đong đếm nhiều – ít, thiệt – hơn. Tình yêu là tình yêu. Tình yêu không có thứ tự và không có tuổi. Sao không như hoa kia ? Hết mùa này tàn thì đến mùa khác, nở bung hết sức lực, tỏa hương thơm ngát vô vị lợi, không đòi hỏi đáp trả, không đắn đo suy tính. Nếu đếm bằng số học, 15 là con số nhỏ bé nhưng nếu đếm bằng trái tim yêu thì một giờ, một phút bên nhau đã là quí giá lắm rồi. Hãy trao cho nhau “những nụ yêu bé bỏng, tinh khôi này từ nhụy đến làn hương”.

Lảm nhảm tháng tư…:)

Singapore, April 4th 2012.

Advertisement

2 thoughts on “Tản mạn…tháng tư

  1. 🙂 ngày xưa ngắn ngủi vậy thôi chứ bây giờ thì nhiều lắm anh.
    Em chụp hoa này từ tháng 2 đấy!
    Vụng về lắm nhưng đọc bài anh viết và bỗng muốn góp một tấm ạ 🙂
    For Thursday ...

    1. Em chụp đẹp quá Chilk. Nhìn chất ảnh như chất film. Hoài cổ. Hay lắm. Cám ơn em nhiều nhé. Có ảnh đẹp share thêm nha. Anh cũng coi trên flickr của em.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.