Từng Ngày Một: Nổi Giận!

Ngày ngay nổi giận đang là trào lưu. Chúng ta nổi giận trên đường đi, nổi nóng trong nhà hàng, cáu kỉnh trong siêu thị, gắt gỏng khi gọi điện, bực tức trong bệnh viện…thật kinh khủng! Đây là những điều thú vị về cơn giận…

Thông thường, không phải những gì xảy ra với chúng ta khiến chúng ta nổi giận. Đó là khi chúng ta mong đợi việc này nhưng việc khác lại xảy ra…

Ví dụ:

  • Bạn đang lái xe trên đường cao tốc thì quyết định đổi làn đường.
  • Bạn MUỐN anh chàng lái xe ở làn bên nhường đường cho bạn – nhưng anh ta không thèm nhường.
  • Bạn MUỐN anh ta tỏ ra biết điều – nhưng anh ta chẳng biết điều chút nào. Thế là bạn nổi sùng!
  • Vấn đề ở đây không phải là người lái xe nọ – mà là việc bạn kỳ vọng anh ta cư xử tử tế! Kỳ vọng quá nhiều sẽ khiến chúng ta dễ thất vọng và bực mình.

Không phải ai cũng có suy nghĩ giống bạn nên những kế hoạch của bạn thường bị trục trặc là vậy. Vì thế, càng ít kỳ vọng về cuộc đời này – và ngay cả về thời tiết – thì cuộc sống của bạn sẽ trở nên dễ chịu hơn!

3 bí quyết nữa giúp bạn giữ bình tĩnh:

  1. KHIÊM TỐN RẤT CÓ ÍCH! Những người hay nổi giận thường tin rằng a) họ quan trọng hơn người khác, và b) họ lúc nào cũng đúng. Khi không đạt được điều mình muốn, họ đùng đùng nổi giận! Thư giãn đã nào. Thỉnh thoảng hãy cho phép người khác có được điều họ muốn.
  2. QUYẾT ĐỊNH XEM ĐIỀU NÀO THẬT SỰ QUAN TRỌNG, giả sử thang số là từ 1 đến 10.Có thể bạn sắp xếp nhu cầu có đủ thức ăn hang ngày ở vị trí 9/10, công việc 7/10, tên tài xế ngu ngốc 2/10, và thang máy chậm là điều khiển bạn dễ nổi cáu nhất, ở vị trí zero. Khi hiểu sự việc theo đúng bản chất của nó, bạn sẽ không phải bực bội về những tiểu tiết nữa.
  3. CHẤP NHẬN THỰC TẾ. Những người hay nổi giận thích lý luận với thực tế! Họ nói những câu đại loại như “Lẽ ra trời không nên mưa!” hoặc “Bọn trộm ấy không nên ăn trộm mới phải!” Nói thế thật hao hơi. Khi bạn lý luận với thực tế, thực tế luôn thắng!
“Giận dữ khắp nơi. Đừng trở thành angry bird nhé!”
“Giận dữ khắp nơi. Đừng trở thành angry bird nhé!”

ĐÚC KẾT

Có hơn 6,7 tỉ người trên hành tinh trái đất này. Đôi khi ta nên nhường để họ có được những gì họ muốn. Chẳng việc gì phải hét vào mặt hoặc đánh nhau với họ.

Singapore, July 2015

Thông tin về tác phẩm và bản quyền xin đọc lại ở đây: Hạnh Phúc Mỗi Ngày

Advertisement

5 thoughts on “Từng Ngày Một: Nổi Giận!

  1. Bài viết hay anh ơi! Tâm lý con người nói chung thường mong đợi sự việc / người khác làm theo ý mình… để theo 3 bí quyết ở trên thì con người phải tự muốn thay đổi mình. 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.