Qui Luật Cuộc Đời: Tự Kỉ Ám Thị

Có một anh chàng tên Peter. Anh ta luôn miệng bảo mọi người: “Kiếm được bao nhiêu là tôi phải thanh toán hoá đơn hết.” Anh ta nói như vẹt! Vì thế chẳng có gì ngạc nhiên khi anh ta luôn rỗng túi!

Lời nói quyết định cuộc đời. Nếu bạn nói với mọi người mình luôn thiếu tiền thì có khả năng bạn sẽ bị như vậy hoài. Nếu bạn cho rằng mình hay quên, bạn sẽ quên thật! Nếu bạn nghĩ mình cư xử như một tên ngốc…

Hãy tưởng tượng một võ sĩ quyền anh vừa bước lên võ đài vừa nhủ thầm: “Mình là kẻ thua cuộc. Mình nhát như cáy!” Anh ta thi đấu được bao lâu chứ?

Hãy tượng tượng một cô ca sĩ vừa bước lên sân khấu vừa nhủ thầm: “Mình không có chút hi vọng gì! Khán giả sẽ ghét mình thôi!” Làm sao cô ta có thể hát hay được chứ?

Đó là cách thức để lãnh tai hoạ.

Tuy vậy, nhiều người trong chúng ta áp dụng công thức này mỗi ngày. Chúng ta tự nhủ: “Mình mập ú.” “Mình có trí nhớ tồi.” “Mình lúc nào cũng rỗng túi.” “Mình là gã ngốc.” Rồi chúng ta thắc mắc không hiểu tại sao mình lại thất bại!

Vậy phải làm thế nào để bắt đầu suy nghĩ tích cực?

Bước đầu tiên là phải cầm giữ môi miệng bạn! Hãy cẩn thận với những điều bạn NÓI về bản thân.

Kể từ hôm nay, ĐỪNG BAO GIỜ NÓI ĐIỀU GÌ KHÔNG TỐT VỀ BẢN THÂN.

Đừng bao giờ nói với mọi người: “Tôi thật vô tích sự, lúc nào cũng làm hỏng chuyện, những gã bạn trai của tôi toàn lừa gạt tôi…”

Hãy lập một cam kết: “Từ hôm nay, tôi sẽ không phê phán bản thân nữa. Nếu tôi không nghĩ được điều gì tốt đẹp về mình thì tôi sẽ không mở miệng.”

Đôi lúc thật khó kiểm soát những suy nghĩ – nhưng chúng ta có thể kiểm soát những lời nói của mình. Một khi chúng ta kiểm soát được lời nói, chúng ta bắt đầu có nhiều suy nghĩ tích cực hơn và cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

“Hắn sẽ hạ gục mình mất!”
“Hắn sẽ hạ gục mình mất!”

ĐÚC KẾT

Nghĩ mình thế nào chúng ta sẽ nên như thế ấy.

Singapore, August 2015

Thông tin về tác phẩm và bản quyền xin đọc lại ở đây: Hạnh Phúc Mỗi Ngày

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.