Bạn Bè & Gia Đình: Những Lời Khen

Tháng trước, Julia vợ tôi đến cửa hàng hải sản địa phương. Một anh chàng tên David nhận đơn hàng. David tỏ ra lịch sự, nhiệt tình và rất cẩn thận khi lấy cho chúng tôi miếng cá hồi tươi ngon.

Hôm sau Julia viết thư cảm ơn David về thái độ phục vụ chuyên nghiệp của cậu – và cô cũng gửi một bản phô tô cho sếp của cậu ấy. David sung sướng vô cùng và ông chủ của cậu ấy cũng rất vui. Bạn nghĩ những người bán cá nhận được bao nhiêu thư cảm ơn? Từ đó David được thăng chức.

Hầu hết mọi người đều thấy những nỗ lực của họ không được ai biết đến. Hầu hết mọi người đều cảm thấy mình không được yêu thương nhiều. Vì thế khi bạn khen họ những câu như:

“Anh làm việc rất xuất sắc!”, “Bộ váy thật lộng lẫy!”, “Thầy là một nhà giáo luôn truyền cảm hứng cho sinh viên.”, “Em có một nụ cười thật đẹp!”

Thì bạn làm cho họ rạng rỡ cả ngày – có khi cả tháng!

Dĩ nhiên, một số người thấy bối rối khi được khen. Có vẻ như họ không đồng tình với bạn. Nhưng bạn có thể cá là họ rất thích những lời khen của bạn đấy – họ chỉ không biết phải nói lời cảm ơn thế nào thôi. Dù gì bạn hãy nhớ khen họ!

Và đây là phần thưởng cho người biết khen tặng người khác: Nó làm BẠN cảm thấy hạnh phúc hơn.

Một điểm đáng lưu ý là…khen ngợi khác với nịnh hót! Nịnh hót là lời không thành thật. Mội lời khen là SỰ CÔNG NHẬN CHÂN THÀNH những phẩm chất tốt của ai đó. Người ta sẽ nhận ra sự khác biệt.

Muốn hạnh phúc hơn chăng? Mỗi ngày hãy tìm cách khen ngợi một người.

Trong cuộc sống, bạn sẽ có được điều mình tìm kiếm. Nếu bạn tìm kiếm những mặt tích cực, bạn sẽ tìm thấy. Nếu muốn tìm kiếm mặt tiêu cực, bạn cũng sẽ tìm ra.

04_03.Compliments

ĐÚC KẾT

Hạnh phúc của bạn tuỳ thuộc vào những gì bạn QUYẾT ĐỊNH quan tâm.

Singapore, October 2015

Thông tin về tác phẩm và bản quyền xin đọc lại ở đây: Hạnh Phúc Mỗi Ngày

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.